Thức Ăn Khiến Bạn Béo Bụng Như Thế Nào?

Thức Ăn Khiến Bạn Béo Bụng Như Thế Nào?
nguyen-nhan-beo-bung

Tại sao nhiều người lại luôn trong tình trạng mỡ dư thừa vùng bụng dưới? Câu trả lời liên quan đó là do quá trình trao đổi chất. Việc ăn uống không khoa học tạo cơ hội để mỡ thừa dễ dàng tích tụ bên trong cơ thể. Và một trong những vị trí mỡ dễ dàng xuất hiện nhất đó chính là bụng.Thật sự là không công bằng. Một số người có thể ăn bất cứ thứ gì họ muốn và không bao giờ tăng được một inch. Theo Andy Bellatti – chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Mỡ bụng – có liên quan đến những rủi ro sức khỏe thực tế.” Vấn đề không chỉ là ngoại hình. Béo bụng có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe đáng sợ, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư vúCùng HD Fitness (hdfitness.vn) tìm hiểu những kiến thức về nguyên nhân béo bụng để kiểm soát và “tạm biệt” mỡ thừa ngay bây giờ nhé!

Trao đổi chất và tăng cân

Tăng cân bởi nguyên nhân là một vấn đề đơn giản: Bạn đang ăn nhiều calo hơn lượng calo mà cơ thể đốt cháy suốt cả ngày. Để tránh được điều này, quan trọng bạn cần biết là: số lượng calo mà cơ thể bạn đốt cháy mỗi ngày chỉ bị ảnh hưởng nhẹ bởi lượng bài tập bạn thực hiện.

Hầu hết lượng calo đốt cháy của bạn là do tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (hoặc BMR) của bạn. Đây là năng lượng cần thiết để cơ thể bạn hoạt động. Lượng calo bạn đốt cháy được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tim, não và mọi tế bào của cơ thể bạn suốt cả ngày.

Tất nhiên, điều này bao gồm cả việc đốt cháy calo khi bạn ngủ. Điều này chiếm từ 60-80% quá trình trao đổi chất của bạn. Lượng calo bạn di chuyển – bao gồm tập thể dục, đi lại và thậm chí là bồn chồn chiếm khoảng 10-30% lượng calo đốt cháy của bạn. Và cuối cùng, năng lượng cần thiết để phân hủy và tiêu hóa thức ăn (hay TEF) chiếm khoảng 10% sự trao đổi chất của bạn.

nguyen-nhan-beo-bung(1)

Khi lượng calo bạn ăn vào vượt quá tổng của 3 cơ chế đốt cháy calo đó. Khi đó cơ thể bạn có hai lựa chọn chính về việc phải làm gì với lượng calo đó. Một là tích trữ chúng dưới dạng khối lượng nạc như cơ hoặc hai là tích trữ dưới dạng mỡ. Tất nhiên, nếu chúng ta có thể kiểm soát quá trình này, tất cả chúng ta sẽ hét: “Hãy chọn cơ!”. Tuy nhiên, cơ thể bạn cần một kích thích để đưa lượng calo vào đúng vị trí bạn mong muốn. 

Tại sao chất béo đi vào bụng của bạn

Nguyên nhân béo bụng do đâu? Chúng ta không biết chất béo của chúng ta đi đâu? Việc chúng ta mang trọng lượng nhiều hơn ở phần dưới cơ thể (“hình quả lê”) hay quanh bụng (“hình quả táo) ở một mức độ nào đó tùy thuộc vào tính di truyền của chúng ta, đó là điều mà chúng ta không thể nào thay đổi.

Tuy nhiên, còn có yếu tố quyết định chính khác của việc lưu trữ chất béo. Đó là hormone của chúng ta – thứ mà bạn có thể ảnh hưởng ở một mức độ nhất định đối với lựa chọn lối sống của mình. Hai tác nhân đặc biệt quan trọng trong việc sản xuất mỡ bụng là insulin và cortisol.

Mike Roussell, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Cách chúng ta sống tác động đến những hormone đó và sau đó những hormone đó ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ hoặc giải phóng chất béo của chúng ta.”

>> Xem Thêm: Món Ăn Nhẹ Lành Mạnh Giúp Bạn Giảm Cân Hiệu Quả

Hormone Insulin

“Insulin về cơ bản giống như một chất bảo vệ cơ thể. Nó đẩy lượng đường trong máu ra khỏi dòng máu để đưa nó trở lại mức an toàn. Vì vậy, khi bạn ăn một thứ gì đó như carbohydrate hoặc đường tăng, lượng đường trong máu tăng lên. Và insulin sẽ đẩy lượng đường đó ra khỏi máu của bạn và nó sẽ đưa vào các tế bào mỡ của bạn.” – Roussell nói. 

Bây giờ, điều đó không có nghĩa là insulin là nguyên nhân gây tăng mỡ. Xét cho cùng, insulin cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc lưu trữ calo dưới dạng cơ bắp. Tuy nhiên, nếu insulin của bạn tăng cao liên tục, có thể trở thành một nguyên nhân khiến bạn béo bụng. Hãy đảm bảo rằng mức insulin của bạn luôn ổn định và không vượt quá mức quy định.

Hormone Cortisol

Còn với cortisol, chịu trách nhiệm cho phản ứng căng thẳng của bạn. Nhiệm vụ của nó là cung cấp đủ glucose để tạo năng lượng cho cơ bắp to lớn của bạn. Lo lắng về công việc hoặc thiếu ngủ có thể kích hoạt giải phóng cortisol. Điều đó dẫn đến các vấn đề còn lớn hơn vì cortisol luôn có liên quan đến mỡ bụng.

Việc tăng mỡ có thể giống như lãi kép: bạn càng ngày càng lún sâu vào lỗ và càng ngày càng khó thoát ra ngoài. Roussell nói: “Khi bạn nhận được nhiều chất béo hơn vào các tế bào mỡ và chúng trở nên lớn hơn, nó thực sự có thể gây ra phản ứng viêm. Khi tế bào mỡ của bạn rơi vào tình trạng căng thẳng và bị viêm, nó sẽ không muốn giải phóng chất béo.”

Làm thế nào để hạn chế tăng mỡ

Bước một trong việc ngăn ngừa sự tích tụ mỡ bụng là duy trì sự cân bằng năng lượng. Trong đó lượng calo bạn nạp vào bằng với lượng calo cơ thể bạn sử dụng trong ngày. Đây là ba cách bạn có thể bắt đầu tiêu diệt mỡ thừa.

Chọn lượng calo chất lượng

Bellatti khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc. Bellatti nói: “Hãy lấy hai người có chế độ ăn 1.500 calo mỗi ngày. “Nếu một trong hai người đó có một chế độ ăn uống rất nhiều ngũ cốc tinh chế và thêm đường, ít chất xơ và không thực sự bao gồm protein và chất béo chất lượng tốt, đó sẽ là một chế độ ăn uống sẽ làm tăng lượng đường trong máu nhiều hơn. Insulin sẽ được tiết ra nhiều hơn, và sẽ có nhiều cơ hội tích trữ mỡ bụng hơn ”.

nguyen-nhan-beo-bung(2)

Bellatti khẳng định bạn không nên mua đồ ăn kiêng. “Bạn có thể giảm cân khi ăn 1.500 calo của Haagen Dazs và McDonald’s. Nhưng, nó không tốt cho sức khỏe đồng thời nó không nhiều thức ăn. Nếu bạn chỉ ăn kem 1.500 calo, thì đó không phải là quá nhiều thức ăn. Bạn sẽ chết đói. ” – Bellatti nói.

>> Xem thêm: Cách Cắt Giảm Calo Để Giảm Cân An Toàn

Kiểm soát Cortisol của bạn

Những điều bạn làm sẽ làm tăng cortisol của bạn: uống caffein, uống rượu, lăn tăn về công việc và lạm dụng giấc ngủ.

Caffeine tạo ra vấn đề hóc búa trong quá trình giảm cân. Mặc dù caffeine đã được chứng minh là có tác dụng đốt cháy calo nhỏ. Nhưng liều lượng lặp lại caffeine trong ngày đã được chứng minh là làm tăng mức cortisol. Cách tốt nhất có thể là duy trì sự vui vẻ vào buổi sáng của bạn nhưng chuyển sang việc đón tôi vào buổi chiều.

Rượu có thể khuyến khích sự gia tăng cortisol, đặc biệt là khi tiêu thụ một lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Một ly rượu vang trong bữa tối là không sao, nhưng uống sáu cốc bia là một ý kiến sai lầm.

nguyen-nhan-beo-bung(3)

Ngoài ra, hít thở là một trong những cách dễ dàng và dễ tiếp cận nhất để ngăn chặn căng thẳng và khơi gợi phản ứng thư giãn . Hít một vài hơi thở sâu, có kiểm soát có thể biến “cuộc chiến” của bạn thành “nghỉ ngơi”.

Vì vậy, lần tới khi bạn thấy tâm trí của mình hoảng sợ, hãy tìm một nơi yên tĩnh. Sau đó dành năm phút để thực hiện động tác thở bằng bụng.

>> Xem thêm: Những Sai Lầm Trong Chế Độ Ăn Kiêng

Giấc ngủ

Ngủ kém hoặc không đủ giấc là một yếu tố khác làm tăng sản xuất cortisol. Đồng thời, điều này sản xuất các hormone khác có thể dẫn đến nguyên nhân tích trữ chất béo.

nguyen-nhan-beo-bung(5)

Roussell chỉ ra: “Thiếu ngủ hoàn toàn ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố đối với việc lưu trữ chất béo và viêm tế bào mỡ. Chỉ một vài ngày ngủ 4 tiếng hoặc ít hơn sẽ làm thay đổi nội tiết tố của bạn. Khiến việc giải phóng chất béo từ các tế bào mỡ trở nên khó khăn hơn nhiều và khả năng tích trữ chất béo cao hơn.”

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả một đêm thiếu ngủ cũng chính là nguyên nhân béo bụng. Bởi nó làm tăng mức ghrelin (hay còn gọi là “hormone đói”). Đồng thời, giảm leptin (một loại hormone giúp bạn dễ dàng từ chối thức ăn nhanh, có hại). Vì vậy, hãy nhớ rằng, giấc ngủ không chỉ đơn giản là nằm một chỗ. Đó là một điều quan trọng trong cuộc chiến diệt hết mỡ thừa của bạn.

>>>Xem Thêm: Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Mới Tập Gym Tăng Cơ Giảm Mỡ

Thay đổi vóc dáng với chi phí tiết kiệm tại HD Fitness Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, chắc hẳn cái tên HD Fitness không còn xa lạ với bạn. Đây là một địa chỉ tập Gym cực thu hút giới trẻ đang sinh sống và làm việc thành phốnày. Với những trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài. Cùng với đó, đội ngũ huấn luyện viên được đào tạo theo quy trình chuẩn quốc tế. Với kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng sư phạm sẽ đem đến cho bạn những bài tập chất lượng.

phong-tap-hd-da-nang

Hiện nay, HD Fitness được xem là phòng tập gym tốt nhất tại Đà Nẵng. Sở hữu môi trường tập luyện văn minh. HDF mang tới không gian riêng tư giúp hội viên có được sự tập trung cao độ và nghiêm túc trong quá trình rèn luyện. Các bài tập tại đây được xây dựng riêng biệt. Giúp chúng phù hợp với mục tiêu của mỗi cá nhân. Hãy đến với HD Fitness để rèn luyện sức khỏe và thay đổi vóc dáng với chi phí tiết kiệm.

phong-tap-hd-da-nang(2)

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ:
  • Cơ sở 1: 996 Ngô Quyền, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Cơ sở 2: 491 Hải Phòng, Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Cơ sở 3: 878 Tôn Đức Thắng, Liên Chiểu, Đà Nẵng
  • Cơ sở 4: 20 Nguyễn Thiện Thuật, Hải Châu, Đà Nẵng
 • Hotline: 0333 44444 3
 • Giờ hoạt động: 5:00 – 21:00 (Thứ 2 – Chủ Nhật)
 • Website: https://hdfitness.vn/

Trên đây, HDF đã chỉ ra những nguyên nhân béo bụng. Hãy dành thời gian cho bản thân, tham gia tập luyện đều đặn và quan tâm hơn về sức khoẻ của mình nhé!

>>> Tham khảo tại bài viết: https://www.bornfitness.com/reduce-belly-fat/?fbclid=IwAR2Qcgfy_MuuBaSBFAhwVbZiPhuwnIRnwF6DGuvefV0b0i75DbUd3EkTwtg

0/5 (0 Reviews)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐĂNG KÝ THAM QUAN PHÒNG TẬP GYM

ĐĂNG KÝ THAM QUAN PHÒNG TẬP GYM

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ

Bạn muốn tập luyện tại hệ thống phòng Gym bậc nhất Đà Nẵng? Bạn mong muốn trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp cùng những lớp học đa dạng? Chần chờ gì nữa hãy đến HD Fitness và đăng ký tập thử ngay nào!

Thức Ăn Khiến Bạn Béo Bụng Như Thế Nào?
ĐĂNG KÝ TẬP THỬ

Bạn muốn tập luyện tại hệ thống phòng Gym bậc nhất Đà Nẵng? Muốn trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp và lớp học đa dạng tại HD Fitness? Còn đợi chờ gì nữa mà không đăng ký tập thử ngay!