6 Chất Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho Cơ Thể Của Bạn

6 Chất Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho Cơ Thể Của Bạn
chat-dinh-duong-can-thiet-cho-co-the(3)

Chất dinh dưỡng là các hợp chất có trong thực phẩm cần thiết cho sự sống và sức khỏe con người. Chúng cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng để hoạt động. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý rằng, các chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng trong việc hỗ trợ sinh sản, sức khỏe và khả năng tăng trưởng của một người. Cùng HD Fitness (hdfitness.vn) tìm hiểu rõ hơn về các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bạn nhé!

Vì sao chúng cần thiết cho cơ thể của bạn

Các loại thực phẩm như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt là những thành phần không thể thiếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng chính xác thì điều gì làm cho chúng tốt cho bạn? Tất cả là nhờ vào các chất dinh dưỡng thiết yếu. Hay gọi là các hợp chất bạn cần để tồn tại nhưng cơ thể bạn không thể tự tạo ra. Cụ thể, “các chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể vì chúng ta cần chúng để cơ thể hoạt động khỏe mạnh”, Andrea Mathis, MA, RDN, LD, chuyên gia dinh dưỡng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chúng là những chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Ngoài ra còn là chìa khóa cho sự tăng trưởng, sinh sản và ngăn ngừa bệnh tật.

Các chất dinh dưỡng thiết yếu được phân loại là chất dinh dưỡng đa lượng hoặc vi chất dinh dưỡng. Giải khát nhanh chóng: Các chất dinh dưỡng đa lượng được tiêu thụ với số lượng tương đối lớn và bao gồm carbohydrate, protein và chất béo – tất cả đều cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn (thông qua calo). Mặt khác, vi chất dinh dưỡng cần thiết với một lượng nhỏ và bao gồm các vitamin và khoáng chất. Và sau đó là nước, một chất dinh dưỡng thiết yếu nằm trong một liên minh của riêng nó.

Sáu chất dinh dưỡng thiết yếu: carbohydrate, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước. 

Carbohydrate

Carbohydrate thực sự rất tốt cho cơ thể của bạn. Thứ nhất, khi được tiêu hóa, Carbohydrate sẽ phân hủy thành một loại glucose. Nghe có vẻ quen? Đó là bởi vì glucose là nguồn năng lượng chính của cơ thể; Mathis giải thích rằng, nó giúp các cơ quan quan trọng, chẳng hạn như thận, hoạt động bình thường.

Theo Oklahoma State University Extension. Về cơ bản, nếu bạn không ăn đủ Carbohydrate, gan buộc phải phá vỡ protein trong cơ của bạn và chuyển hóa nó thành glucose. Điều này gây ra tình trạng mất cơ, theo một đánh giá khoa học năm 2019. Tiêu thụ đủ Carbohydrate có thể bảo vệ cơ bắp, vì nó ngăn cơ thể khai thác protein để lấy nhiên liệu.

Lượng nhập đề xuất

Với một loạt các chức năng quan trọng của carbohydrate, không có gì ngạc nhiên khi hầu hết năng lượng (hay còn gọi là calo) bạn nạp vào đều đến từ chất dinh dưỡng này. Trên thực tế, người trưởng thành nên nhận được 45 đến 65% lượng calo hàng ngày từ arbohydrate. Con số này tương đương với khoảng 130g carbohydrate mỗi ngày. Ngoài ra, con số này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào nhu cầu calo tổng thể của bạn.

Thực phẩm cung cấp Carbonhydrate

Carbohydrate được chia thành hai loại:

 • Carbs đơn giản (bột mì trắng, kẹo, đồ uống có đường)
 • Carbs phức hợp (ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau).

Không giống như các loại carbs đơn giản, những loại phức hợp thường có nhiều chất xơ hơn và tiêu hóa chậm hơn. Do đó cung cấp một dòng năng lượng ổn định và giúp bạn no lâu hơn. Hãy biết rằng carbs phức hợp thường là lựa chọn lành mạnh khi bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu.

chat-dinh-duong-can-thiet-cho-co-the(1)

>> Xem Thêm: Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Mới Tập Gym Tăng Cơ Giảm Mỡ

Chất đạm

Khi nói đến dinh dưỡng, protein được chú ý rất nhiều. Hãy xem, protein là cần thiết để giữ cho mọi bộ phận của cơ thể bạn hoạt động trơn tru. Trên thực tế, nó thường được coi là “khối xây dựng” của cơ thể vì nó cung cấp cấu trúc cho các tế bào và mô (ví dụ như cơ bắp, cơ quan). Hơn nữa, protein cũng cho phép cơ thể sửa chữa các tế bào và tạo ra các tế bào mới. Điều này làm cho chất dinh dưỡng này trở nên đặc biệt quan trọng trong các giai đoạn phát triển. Chẳng hạn như dậy thì và mang thai. Protein cũng cần thiết để vận chuyển các hợp chất khác, làm đông máu để ngăn chảy máu quá nhiều và co cơ trong quá trình vận động.

Lượng nhập đề xuất

Mặc dù nhu cầu protein của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả độ tuổi và mức độ hoạt động của bạn, nhưng người lớn nên nhận được khoảng 10 đến 35% lượng calo hàng ngày từ protein. Cụ thể hơn, một người bình thường cần tối thiểu 0,8g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, theo Marissa Meshulam, MS, RD, CDN, chuyên gia dinh dưỡng. Đối với các vận động viên, con số đó tăng lên đến 1,2-2g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Đó là bởi vì hoạt động thể chất phá vỡ mô cơ và protein cần thiết giúp sửa chữa nó.

chat-dinh-duong-can-thiet-cho-co-the(2)

Thực phẩm cung cấp Protein

Nguồn protein bao gồm thịt, sữa và các loại đậu,một số loại rau và ngũ cốc. Nhưng Mathis nói rằng protein ví dụ như da thịt gia cầm, hải sản, trứng, các loại hạt – là lựa chọn lành mạnh nhất. Vì nó chứa ít hoặc không chứa chất béo bão hòa. Theo NCBI, các nguồn động vật và một số thực vật (đậu nành) được coi là protein hoàn chỉnh, chúng chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu. Các nguồn thực vật khác, chẳng hạn như các loại hạt, là protein không hoàn chỉnh, vì chúng chỉ cung cấp một số axit amin. Tuy nhiên, miễn là bạn nhận được nhiều loại protein thực vật trong ngày, bạn sẽ có thể nhận được tất cả các axit amin thiết yếu mà bạn cần.

>> Xem thêm: Thế Nào Là Thanh Protein Bar Tốt

Chất béo

Dù chất béo thường có tác dụng xấu, nhưng nó thực sự có nhiều chức năng trong cơ thể. Theo NCBI, chất béo dự trữ và cung cấp năng lượng, tạo cấu trúc cho tế bào và hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong chất béo (ví dụ như vitamin A, D, E và K) . Thêm vào đó, khi được tiêu hóa, nó (với protein và chất xơ) chịu trách nhiệm cho cảm giác no.

Chỉ có hai loại chất béo được coi là cần thiết cho con người. Meshulam giải thích: “Cơ thể chúng ta có thể tạo ra một số axit béo. Tuy nhiên, cơ thể không thể tạo ra axit béo omega-3 và omega-6. Do đó bạn cần phải lấy chúng qua thực phẩm. Những chất béo này, được gọi là các axit béo thiết yếu, là chất béo không bão hòa hoặc chất béo “tốt”. Chúng hỗ trợ nhịp tim khỏe mạnh và lượng cholesterol trong máu, giúp chúng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Axit béo omega-3 tăng cường các đặc tính chống viêm đặc biệt mạnh. Điều này khác xa với chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, hay còn gọi là “chất béo xấu”. Nó có liên quan đến mức cholesterol trong máu cao và bệnh tim.

chat-dinh-duong-can-thiet-cho-co-the(3)

>> Xem Thêm: Thức Ăn Khiến Bạn Béo Bụng Như Thế Nào?

Lượng nhập đề xuất

Người lớn nên nhận được 20-35% calo hàng ngày từ chất béo. Nhưng một lần nữa, không phải tất cả các loại chất béo đều như nhau. Trên thực tế, khuyến nghị rằng nên ít hơn 10% calo hàng ngày đến từ chất béo bão hòa. Có thể đạt được bằng cách thay thế chất béo bão hòa bằng loại không bão hòa (omega-3 và omega-6) bất cứ khi nào có thể. Theo một bài báo năm 2018 trên BMJ Journals , người ta cũng khuyến nghị nên bổ sung nhiều omega-3 hơn omega-6, vì tỷ lệ này là chìa khóa để giảm viêm . 

Thực phẩm cung cấp chất béo lành mạnh

Chất béo không bão hòa có thể có lợi cho tim và sức khỏe tổng thể khi chúng được ăn thay cho thực phẩm giàu chất béo bão hòa (chẳng hạn như thịt đỏ và nhiều thực phẩm chế biến sẵn). Để cung cấp chất béo “tốt”, hãy tìm đến các loại thực phẩm như quả hạch và hạt, cũng như dầu của chúng. Theo Meshulam, các loại thực phẩm như cá béo (tức là cá hồi), hạt chia và quả óc chó đặc biệt giàu axit béo omega-3.

Vitamin

Bây giờ, đã đến lúc nói về các vi chất dinh dưỡng thiết yếu, bắt đầu với vitamin. Không giống  carbohydrate, protein,chất béo, vitamin cần thiết với lượng nhỏ và không cung cấp bất kỳ calo nào. Tuy nhiên, chúng là thành phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Vì cơ thể không thể tự tạo ra chúng (hoặc không thể tự tạo ra đủ). Có 13 loại vitamin thiết yếu. Chúng được phân loại thành hai nhóm – vitamin tan trong chất béo và tan trong nước.

Các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K được lưu trữ trong chất béo nên dễ tích tụ trong mô mỡ. Và trong khi mỗi chất dinh dưỡng có một mục đích riêng, nói chung, các vitamin tan trong chất béo có liên quan đến các chức năng như thị lực, khả năng miễn dịch và sức khỏe của xương, theo NCBI . Trong khi đó, vitamin tan trong nước cần phải hòa tan trong nước trong cơ thể. Điều này có nghĩa là các vitamin hòa tan trong nước không dễ dàng được lưu trữ và bất kỳ chất dinh dưỡng dư thừa nào sẽ ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Các vitamin tan trong nước bao gồm vitamin C – một chất đóng vai trò chính trong quá trình miễn dịch và sản xuất collagen – và các vitamin B – cần thiết để sửa chữa DNA, sản xuất năng lượng và hỗ trợ chức năng não.

chat-dinh-duong-can-thiet-cho-co-the(4)

Lượng nhập đề xuất

Dưới đây là lượng vitamin được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn, theo NCBI :

 • Vitamin A: 700 microgam (phụ nữ), 900 microgam (nam giới)
 • Vitamin D: 10 đến 15 microgam
 • Vitamin E: 15 miligam
 • Vitamin K: 90 microgam (phụ nữ), 120 microgam (nam giới)
 • Vitamin C: 75 miligam (phụ nữ), 90 miligam (nam giới)
 • Thiamine (B1): 1,1 miligam (phụ nữ), 1,2 miligam (nam giới)
 • Riboflavin (B2): 1,1 miligam (phụ nữ), 1,3 miligam (nam giới)
 • Niacin (B3): 14 miligam (phụ nữ), 16 miligam (nam giới)
 • Axit pantothenic (B5): 5 miligam
 • Pyridoxine (B6): 1,3 miligam
 • Biotin (B7): 30 microgam
 • Folate (B9): 400 microgam (800 microgam cho người mang thai)
 • Cobalamin (B12): 2,4 microgam

Thực phẩm chứa Vitamin

Một số loại thực phẩm thực vật có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn (ví dụ: trái cây họ cam quýt và vitamin C), nhưng nói chung, ăn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng là cách tốt nhất để có được tất cả các loại vitamin bạn cần. Điều này bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo không bão hòa.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải dựa vào các chất bổ sung làm nguồn cung cấp vitamin. Mathis nói: “Ví dụ, nếu bạn theo một chế độ ăn thuần chay, thì bạn có thể cần phải bổ sung thêm vitamin B12. Vitamin B12 chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như thịt, sữa. Nhưng hãy nhớ rằng: Điều đặc biệt quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thêm bất cứ thứ gì vào thói quen của bạn.”

>> Xem thêm: Những Sai Lầm Trong Chế Độ Ăn Kiêng

Khoáng chất

Khoáng chất được phân thành hai nhóm dựa trên lượng cơ thể cần. Đầu tiên là các chất khoáng đại lượng, bao gồm canxi, magiê, phốt pho, natri, kali và clorua, cần với lượng lớn hơn – hơn 100 miligam mỗi ngày – theo NCBI . Mặt khác, khoáng chất vi lượng, cần thiết với lượng nhỏ hơn – dưới 100 miligam mỗi ngày. Vi chất bao gồm sắt, kẽm, đồng, iốt và selen. Giống như vitamin, mỗi khoáng chất chuyên về các chức năng khác nhau trong cơ thể. Nhưng nhìn chung, những vi chất dinh dưỡng này “liên quan đến sự phát triển của xương và răng, [cũng như] chức năng của tim, não và cơ bắp của chúng ta,” Meshulam nói. Chúng cũng hỗ trợ cân bằng chất lỏng, giao tiếp tế bào thần kinh và sức khỏe của máu, theo NLM .

Lượng nhập đề xuất

Dưới đây là số lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn, theo NCBI :

 • Canxi: 1.200 miligam (phụ nữ), 1.000 miligam (nam giới)
 • Phốt pho: 700 miligam
 • Magiê: 400 miligam
 • Natri: 1.500 miligam
 • Kali: 4.700 miligam
 • Clorua: 1.500 miligam
 • Sắt: 8 đến 18 miligam
 • Đồng: 1 miligam
 • Kẽm: 10 miligam
 • Selen: 55 microgam
 • Iốt: 150 microgam

Nhu cầu cụ thể của bạn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Ví dụ, bạn có thể cần nhiều sắt hơn trong kỳ kinh nguyệt, vì chảy máu kinh nguyệt làm giảm mức khoáng chất của bạn. Điều này cũng xảy ra trong thời kỳ mang thai, vì lượng sắt bổ sung là cần thiết để tạo ra nhiều máu hơn và hỗ trợ sự phát triển của em bé. Tương tự như vậy, sự hấp thụ canxi giảm trong thời kỳ mãn kinh , có thể dẫn đến mất xương. Điều này làm tăng nhu cầu canxi của bạn. Bác sĩ của bạn có thể cho bạn biết khi nào bạn cần thêm một loại khoáng chất nhất định. Bởi dựa trên tình trạng y tế của bạn hoặc một số xét nghiệm máu nhất định.

Thực phẩm cung cấp Khoáng chất

Cũng như vitamin, bạn sẽ nhận được tất cả các khoáng chất cần thiết nếu bạn ăn một chế độ ăn uống đa dạng. Tóm lại, điều này bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo “tốt”.

Nước

Vâng, bạn đã đọc đúng: Nước được coi là một trong sáu chất dinh dưỡng thiết yếu. Đó là bởi vì nước cần thiết cho các quá trình quan trọng của cơ thể. Đó bao gồm cả việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và lượng máu. Nó cũng cần thiết để vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy giữa các tế bào. Đặc biệt là chức năng bôi trơn các khớp và bài tiết chất thải qua mồ hôi và nước tiểu. Hơn nữa, nước là chất dồi dào nhất trong cơ thể bạn; Meshulam cho biết nó chiếm tới 60% trọng lượng cơ thể của bạn.

Bạn mất nước thông qua các chức năng bình thường của cơ thể: đổ mồ hôi, thở và tiêu hóa. Và vì cơ thể không thể tự tạo ra nước ngọt nên bạn cần phải bổ sung nguồn cung cấp nước mỗi ngày. Trên thực tế, chỉ mất 1,5% lượng nước trong cơ thể có thể gây ra tình trạng mất nước nhẹ , dẫn đến các triệu chứng khó chịu như mệt mỏi và đau đầu. Hãy xem xét điều này: Một người có thể sống mà không có thức ăn trong sáu tuần, nhưng chỉ một tuần mà không có nước.

Lượng nhập đề xuất

Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cho rằng phụ nữ cần khoảng 11,5 cốc nước mỗi ngày. Trong khi đó nam giới cần khoảng 15,5 cốc mỗi ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những ước tính này tính đến chất lỏng, được tiêu thụ từ cả thực phẩm đồ uống. Bạn thường nhận được khoảng 20% ​​lượng nước cần thiết từ thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau. Tính theo tỷ lệ phần trăm đó, ước tính rằng phụ nữ cần khoảng 9 cốc chất lỏng mỗi ngày. Còn nam giới cần khoảng 12,5 cốc chất lỏng mỗi ngày để luôn đủ nước. Nói chung, càng đổ nhiều mồ hôi, bạn càng cần tiêu thụ nhiều nước hơn.

mot-ngay-nen-uong-bao-nhieu-nuoc

Nguồn nước

Nguồn nước tốt nhất là nước! Tuy nhiên, đồ uống không có thêm đường cũng có thể giúp giữ nước cho bạn. Khi có thể, hãy chọn những đồ uống này thay vì đồ uống có đường. Tương tự, cố gắng nhấm nháp nước trong khi uống rượu, vì loại này có thể làm tăng nguy cơ đi tiểu và mất nước. Không phải là một fan hâm mộ của H2O đơn giản? Hãy thử tạo hương vị cho nước của bạn bằng  các thành phần tự nhiên như bạc hà tươi.

Thay đổi vóc dáng với chi phí tiết kiệm tại HD Fitness Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, chắc hẳn cái tên HD Fitness không còn xa lạ với bạn. Đây là một địa chỉ tập Gym cực thu hút giới trẻ đang sinh sống và làm việc thành phố này. Với những trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài. Cùng với đó, đội ngũ huấn luyện viên được đào tạo theo quy trình chuẩn quốc tế. Với kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng sư phạm sẽ đem đến cho bạn những bài tập chất lượng.

hd-fitness-dn

Hiện nay, HD Fitness được xem là phòng tập gym tốt nhất tại Đà Nẵng. Sở hữu môi trường tập luyện văn minh. HDF mang tới không gian riêng tư giúp hội viên có được sự tập trung cao độ và nghiêm túc trong quá trình rèn luyện. Các bài tập tại đây được xây dựng riêng biệt. Giúp chúng phù hợp với mục tiêu của mỗi cá nhân. Hãy đến với HD Fitness để rèn luyện sức khỏe và thay đổi vóc dáng với chi phí tiết kiệm.

phong-tap-hd-dn

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ:
  • Cơ sở 1: 996 Ngô Quyền, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Cơ sở 2: 491 Hải Phòng, Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Cơ sở 3: Ngã tư Nguyễn Sinh Sắc và Hoàng Thị Loan, Khu đô thị biển Phương Trang, Liên Chiểu, Đà Nẵng
  • Cơ sở 4: 20 Nguyễn Thiện Thuật, Hải Châu, Đà Nẵng
  • Cơ sở 5: Căn tin trường trung cấp Chính trị Hải Dương _ Số 6 Hoàng Hoa Thám, Hải Dương
 • Hotline: 0333 44444 3
 • Giờ hoạt động: 5:00 – 21:00 (Thứ 2 – Chủ Nhật)
 • Website: https://hdfitness.vn/

Trên đây, HDF cung cấp thông tin về chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn. HD mong muốn giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc bản thân. Duy trì thói quen lành mạnh kết hợp tập luyện đều đặn để xây dựng cơ thể khoẻ đẹp. Hãy thường xuyên truy cập website HD Fitness và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho sức khoẻ nhé!

>> Tham khảo tại bài viết: https://www.shape.com/healthy-eating/diet-tips/what-are-essential-nutrients

0/5 (0 Reviews)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐĂNG KÝ THAM QUAN PHÒNG TẬP GYM

ĐĂNG KÝ THAM QUAN PHÒNG TẬP GYM

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ

Bạn muốn tập luyện tại hệ thống phòng Gym bậc nhất Đà Nẵng? Bạn mong muốn trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp cùng những lớp học đa dạng? Chần chờ gì nữa hãy đến HD Fitness và đăng ký tập thử ngay nào!

6 Chất Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho Cơ Thể Của Bạn
ĐĂNG KÝ TẬP THỬ

Bạn muốn tập luyện tại hệ thống phòng Gym bậc nhất Đà Nẵng? Muốn trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp và lớp học đa dạng tại HD Fitness? Còn đợi chờ gì nữa mà không đăng ký tập thử ngay!